Giới thiệu về YDV

Tháng 8/2010, Hội Những Người Yêu Động Vật (YDV) được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh. Với tiêu chí vì động vật, hội đã có những bước đầu xây dựng và phát triển cộng đồng yêu động vật tại Việt Nam. Trong suốt nhiều năm hoạt động, hội đã có những việc làm thiết thực như cứu trợ động vật, gắn kết cộng đồng những người yêu động vật qua đó nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề động vật cũng như hướng đến việc ăn chay thiện nguyện.

Thời gian đầu, YDV chủ yếu hoạt động cứu trợ và làm cầu nối, hỗ trợ cho việc ứng cứu chó mèo trên toàn quốc. Diễn đàn YDV trở thành nơi giao lưu và trao đổi kinh nghiệm của những người cùng chung tình yêu động vật. Ngoài diễn đàn, các fanpage trên Facebook cũng hỗ trợ đắc lực cho việc tìm chủ cho chó mèo bị bỏ rơi tìm chó mèo thất lạc/trao đổi các vấn đề về động vật. YDV cũng tổ chức nhiều buổi hội thảo, giao lưu giữa những người có cùng tâm huyết và khao khát tương lai tốt đẹp cho động vật bước đầu tại Việt Nam và tương lai trên thế giới.

Không chỉ vậy, hội còn nhận được sự hỗ trợ và cộng tác với các tổ chức quốc tế như Kairos Coaliation (Mỹ), Animal Asia Foundation (AAF – Tổ chức Động vật Châu Á) để thực hiện chương trình triệt sản chó mèo miễn phí. Việc kêu gọi và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc triệt sản vật nuôi đã thành công tốt đẹp với sự tham gia tích cực của đông đảo những người nuôi chó mèo. Việc giao lưu, học hỏi từ các bạn bè quốc tế cũng được chú trọng. YDV cũng đã nhiều lần mở các đợt bán hàng Garage Sale nhằm gây quỹ ủng hộ các cá nhân và các hội nhóm yêu động vật trên địa bàn các tỉnh thành khác.

Gần đây, hội đã và đang thực hiện chiến dịch kêu gọi ăn chay thông qua những buổi chiếu phim và ẩm thực chay miễn phí được tổ chức hàng tháng. Dự án ăn chay của YDV được thực hiện dựa trên sự hợp tác của YDV cùng với trang web Cùng Ăn Chay (http://cunganchay.vn/).

Thành viên sáng lập hội là những bạn trẻ đầy tâm huyết và có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ động vật:

• Vi Thảo Nguyên: thủ lĩnh tinh thần của hội, phụ trách phát triển mạng lưới thành viên, định hướng vai trò và phát triển các hoạt động của hội.

• Nguyễn Trường Giang: phụ trách các vấn đề kỹ thuật, phụ trách phát triển mạng lưới thành viên, định hướng vai trò và phát triển các hoạt động của hội.

Ngoài ra, những thành viên nòng cốt của hội đều là những bạn thấu hiểu được sứ mệnh của Yêu Động Vật và mang đầy nhiệt huyết trong việc phát triển hội. Các bạn đã có những đóng góp to lớn cho hoạt động của hội như quản lý mái nhà tình thương dành cho chó mèo cơ nhỡ Restored Hope Foster Home – nơi cưu mang, chăm sóc và chữa trị cho các bé trước khi tìm được chủ mới; liên hệ các thành viên, chủ nuôi và đội ngũ bác sĩ để triển khai chương trình triệt sản; duy trì hoạt động của diễn đàn, các trang fanpage trực thuộc Yêu Động Vật như Yêu Động Vật, Chung Tay Bảo Vệ Động Vật, Hội Những Người Yêu Cún, Hội Những Người Yêu Mèo.

Từ việc hoạt động đơn lẻ trong việc cứu giúp chó mèo bị bỏ rơi, họ đã gặp gỡ và cùng nhau hình thành cộng đồng Yêu Động Vật với hơn 30.000 thành viên và đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc nâng cao nhận thức xã hội đối với vấn đề bảo vệ quyền lợi động vật.

Hoạt động từ năm 2010, YDV đã cứu chữa và tìm chủ mới yêu thương cho hàng ngàn trường hợp chó mèo bị bỏ rơi, cũng như làm cầu nối để hàng ngàn bạn trẻ khác gặp gỡ, cùng nhau giúp đỡ các loài động vật nói chung và chó mèo nói riêng.

Bên cạnh đó, YDV còn tổ chức nhiều buổi hội thảo, giao lưu để các bạn trẻ có dịp tìm hiểu đầy đủ và đúng đắn hơn những vấn đề liên quan đến quyền động vật, tầm quan trọng của việc triệt sản, cách chăm sóc thú nuôi…

YDV cũng giao lưu, liên kết với nhiều tổ chức quốc tế khác để học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động bảo vệ động vật.

Sáng lập

Thành viên

Tình nguyện viên