Animal Stories

Chúng ta nên tin tưởng logo con thỏ “cruelty-free” nào?

Không phải logo hình con thỏ đại diện cho sản phẩm không thử nghiệm trên động vật nào cũng giống nhau. Tôi luôn nhắc nhở người tiêu dùng nên cẩn trọng chú ý đến logo nào mình nên tin tưởng và logo nào thì không. Trên thị trường hiện nay có những logo con thỏ không chính thức, không hề có uy tín hay hợp pháp vì nó được chính công ty đang muốn bán sản phẩm cho bạn làm ra. Bên cạnh đó là những logo con thỏ đã được chứng nhận, và có một tổ chức thuộc bên thứ ba sẽ quy định doanh nghiệp nào được sử dụng những logo này, cùng những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp phải đáp ứng. Tuy nhiên, mỗi chứng nhận lại có một bộ tiêu chuẩn, quy trình ứng dụng và hệ thống giám sát riêng biệt. Điều này thật khó chịu vì chúng ta không biết mình nên tin tưởng logo nào và sản phẩm nào trên thị trường. Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt để giúp bạn hiểu rõ hơn về những logo “cruelty-free” và biết mình nên tin tưởng nhãn hiệu nào.

Tôi so sánh 3 logo phổ biến nhất tại Mỹ và Canada về sản phẩm không thử nghiệm trên động vật: Beauty Without Bunnies của PETA, Leaping Bunny và Choose Cruelty Free.

  • Logo “Beauty Without Bunnies” của PETA

Với hơn 1.900 nhãn hiệu được chứng nhận bởi chương trình “Beauty Without Bunnies” của PETA, đây là một trong những chương trình chứng nhận không thử nghiệm trên động vật phổ biến nhất trên thế giới. Nhãn hiệu muốn đăng ký cần trả lời 8 câu hỏi và ký tên vào tờ cam kết được soạn thảo bởi PETA. PETA không thực hiện bất cứ quy trình kiểm tra hoặc giám sát nào. Do đó, tính xác thực của logo này chỉ dựa trên sự trung thực của các văn bản cam kết. Sau khi các công ty đã được công nhận thì PETA cũng không yêu cầu tái đánh giá định kỳ, và trong một email phản hồi, PETA cho biết: “Chúng tôi nỗ lực theo sát những thay đổi diễn ra trong các công ty (chẳng hạn như công ty này được mua lại bởi một công ty khác hoặc bắt đầu mở rộng thị trường sang Trung Quốc.) Danh sách các nhãn hiệu sẽ được cập nhật thường xuyên để phản ánh bất kỳ thông tin bổ sung, loại bỏ hoặc thay đổi nào khác.”

Những hạn chế của các tiêu chuẩn từ PETA:

Tuy nhiên, tôi nhận thấy nhiều nhãn hiệu đã được chứng nhận “cruelty-free” bởi PETA nhưng lại công bố trong chính sách thử nghiệm trên động vật rằng họ “không thử nghiệm trên động vật, trừ khi được pháp luật yêu cầu.” Thử nghiệm trên động vật là không bắt buộc tại Canada và Mỹ, nhưng ở một số quốc gia (như Trung Quốc) hoặc trong một số trường hợp nhất định (thử nghiệm cho những mục đích khác, không liên quan đến mỹ phẩm) thì việc thử nghiệm trên động vật có thể được yêu cầu.

Ví dụ, hãng mỹ phẩm Smashbox cho biết trên trang chủ của mình rằng họ “không thử nghiệm trên động vật lẫn yêu cầu các bên khác thực hiện điều đó [thay họ], trừ khi được yêu cầu bởi pháp luật.” Tuy nhiên, Smashbox vẫn được chứng nhận “cruelty-free” bởi PETA và được xếp vào danh mục Những công ty KHÔNG thử nghiệm trên động vật. Một điểm quan trọng khác mà chúng ta cần lưu ý là PETA khẳng định các tiêu chuẩn của tổ chức này đảm bảo rằng nhà cung cấp nguyên liệu của các công ty được chứng nhận sẽ không tiến hành, chỉ định hay trả tiền cho bất cứ thử nghiệm nào trên động vật đối với thành phần nguyên liệu, hỗn hợp nguyên liệu lẫn thành phẩm của họ. Tuy nhiên, tôi đã xem xét quá trình đăng ký chứng nhận của PETA và người đăng ký chỉ cần khai báo họ đã có thỏa thuận với nhà cung cấp về việc không thử nghiệm trên động vật. PETA không yêu cầu bất cứ bằng chứng nào, chẳng hạn như văn bản cam kết, thỏa thuận, hợp đồng hoặc các giấy tờ đã ký kết với nhà cung cấp, để cấp giấy chứng nhận “cruelty-free” cho nhãn hiệu. Suzi từ tổ chức Cruelty Free Kitty đã phát hiện ra sự mâu thuẫn này khi một nhãn hiệu đã được PETA chứng nhận lại thẳng thừng nói với cô rằng họ không thể xác nhận việc những nhà cung cấp nguyên liệu cho mình có thử nghiệm trên động vật hay không.

  • Logo của Leaping Bunny

Leaping Bunny là một chương trình chứng nhận sản phẩm “cruelty-free” được công nhận ở tầm quốc tế. Điều khiến cho Leaping Bunny nổi bật so với các chương trình khác là các tiêu chuẩn, hệ thống giám sát nhà cung cấp và các quy trình kiểm tra bắt buộc của họ rất khắt khe.

Hệ thống giám sát nhà cung cấp đòi hỏi các công ty phải trình bày và nộp các văn bản chứng minh rằng mỗi nhà cung cấp của họ đã tuân thủ các tiêu chuẩn của Leaping Bunny. Bên cạnh đó, Leaping Bunny cũng không cho phép công ty phân phối sản phẩm của mình đến các thị trường yêu cầu thử nghiệm trên động vật (như Trung Quốc). Các nhãn hiệu đã được chứng nhận phải tái cam kết hàng năm, và có thể Leaping Bunny sẽ yêu cầu kiểm tra các công ty nhằm đảm bảo rằng họ tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn “cruelty-free” của tổ chức này.

Tuy nhiên, Leaping Bunny cũng chứng nhận những nhãn hiệu thuộc sở hữu của một công ty mẹ có thử nghiệm trên động vật (chẳng hạn như Urban Decay và Tom’s of Maine) nhưng họ phải đảm bảo rằng các nhãn hiệu này “cam kết hoạt động như một công ty con độc lập với chuỗi cung ứng riêng và vẫn phải tuân thủ những quy định của Leaping Bunny để được tiếp tục góp mặt trên danh sách của chúng tôi,” theo tổ chức Leaping Bunny.

  • Logo của Choose Cruelty Free

Choose Cruelty Free (CCF) là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận và có trụ sở tại Úc, nhưng CCF công nhận những nhãn hiệu có mặt trên thị trường quốc tế nên bạn có thể thấy logo thỏ của CCF trên nhiều sản phẩm tại Bắc Mỹ.

Hiện tại, CCF đã chứng nhận hơn 250 nhãn hiệu và họ có các tiêu chuẩn khác với Leaping Bunny và PETA. Đáng chú ý nhất là CCF không chứng nhận những nhãn hiệu nào thuộc quyền sở hữu hoặc có liên quan đến một công ty chưa cam kết không thử nghiệm trên động vật và họ có vài hạn chế về việc sử dụng một số nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật.

CCF yêu cầu các nhãn hiệu được công nhận phải ký một hợp đồng có ràng buộc về mặt pháp lý nhằm đảm bảo cam kết của họ trên đơn đăng ký là sự thật. Các nhãn hiệu cũng phải trình bày lời cam kết bằng văn bản từ nhà cung cấp nguyên liệu thô, trong đó phải khẳng định rõ rằng tất cả nguyên liệu họ cung cấp cho nhãn hiệu này đều không thử nghiệm trên động vật. CCF không tiến hành kiểm tra định kỳ hàng năm vì quy mô của tổ chức này còn quá nhỏ (chỉ có 1 nhân viên và 6 tình nguyện viên.) Tuy nhiên, họ có yêu cầu các công ty phải được tái đánh giá. Họ không thiết lập khung thời gian cố định cho việc tái đánh giá, nhưng khi có đủ nguồn lực hoặc khi công ty giới thiệu sản phẩm mới thì họ thường sẽ tiến hành công việc này.

Lời kết

Xin lưu ý rằng bài viết này không phân biệt đúng – sai trong việc lựa chọn sự tử tế và sử dụng các sản phẩm không thử nghiệm trên động vật. Mỗi người đều có lựa chọn riêng của họ và nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc ủng hộ PETA và các tiêu chuẩn của tổ chức này thì không ai nên thuyết phục bạn làm ngược lại những gì mình cảm thấy đúng đắn. Tôi tin rằng chúng ta nên hiểu rõ sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn “cruelty-free” và tự đưa ra quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.  

Nguồn: ethicalelephant.com
Dịch: Team Mercy (YDV)