Animal Stories

Chú chó nằm canh linh cữu cố tổng thống Bush

Jim McGrath, người phát ngôn của cố tổng thống Mỹ George H.W Bush, hôm 2/12 đăng trên Instagram bức ảnh chú chó Sully nằm cạnh linh cữu ông Bush với dòng chú thích “nhiệm vụ đã hoàn thành”. Ông Bush qua đời tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas hôm 30/11 ở tuổi 94.

Chó dịch vụ (Service dog) là một thuật ngữ được sử dụng ở Mỹ để chỉ mọi loại chó hỗ trợ được huấn luyện đặc biệt để giúp những người khuyết tật, như khiếm thị, khiếm thính, rối loạn tâm thần, co giật, suy giảm khả năng vận động và tiểu đường. Sully là một trong những chú chó được tổ chức phi chính phủ America’s VetDogs đào tạo chuyên biệt để hỗ trợ những cựu binh cao tuổi. Chú chó giống Labrador lông vàng đã ở cạnh ông Bush sau khi cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush qua đời hồi tháng 4.

Mặc dù thời gian không lâu, nhưng chú chó Sully dường như đã có sự gắn kết đặc biệt với cố Tổng thổng, nó cũng đã cảm nhận được sự mất mát như những người thân trong gia đình ông phải chịu đựng. Một bức ảnh Sully nằm buồn bã bên cạnh linh cữu người chủ quá cố ở Houston hôm chủ nhật (2/12) được đăng tải đã khiến cộng đồng mạng phải rơi nước mắt.

Theo CNN, chú chó được huấn luyện đặc biệt này sẽ tiễn chủ nhân của mình một chặng đường cuối khi đi cùng đoàn đưa linh cữu chuyển đến Washington DC vào ngày 3/12. Đây cũng sẽ là nhiệm vụ cuối cùng mà người bạn bốn chân trung thành thực hiện cho cố Tổng thống George H.W Bush.

Con trai của Tổng thống George H.W Bush, cũng là Tổng thống Mỹ thứ 43 – George W. Bush đã chia sẻ bức ảnh và viết: “Gia đình chúng tôi sẽ nhớ chú chó này rất nhiều, chúng tôi cũng sẽ cảm thấy được an ủi hơn khi biết rằng Sully sẽ mang lại niềm vui ở ngôi nhà mới, giống như những gì mà nó đã mang lại cho cha tôi – Tổng thống thứ 41”.

Chú chó Sully thậm chí còn được sở hữu riêng một trang Instagram và đặt tên là Sully H.W Bush như một người thân trong gia đình của Tổng thống Mỹ thứ 41. Những bức ảnh thân thiết của Sully và ông liên tục được đăng tải và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Giờ đây, khi ông George H.W Bush đã qua đời, đó không chỉ là khoảng thời gian đau buồn của người dân nước Mỹ cùng gia đình, mà còn là những ngày khó khăn trong cuộc đời Sully.

Một nguồn tin thân cận với gia đình Bush nói rằng Sully sẽ đi cùng linh cữu của ông Bush tới Washington trước khi quay lại nhiệm vụ giúp đỡ những cựu binh khác. Cựu tổng thống George W. Bush (Bush “con”) sau đó chia sẻ lại bức ảnh của McGrath và cho biết gia đình ông sẽ rất nhớ Sully nhưng cũng vui mừng vì chú chó sẽ được chuyển đến gia đình mới để tiếp tục nhiệm vụ.

Tổng hợp từ VnExpress & Kênh 14